Từ 15/8 xe không chính chủ thuộc về ai? Cùng Xuân Hương tìm hiểu nhé

Thursday,
17/08/2023
Đăng bởi: admin

Từ 15.8, xe không chính chủ định danh thuộc về ai?

 

 

Từ 15.8, xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số thì mặc định là biển số định danh của người đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải của người đang sử dụng.

Theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an, từ ngày 15.8, biển số ô tô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Những người đang sở hữu biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh của người đứng tên trên giấy đăng ký xe. Do đó, xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số thì mặc định biển số đó là biển số định danh của người đứng tên trên giấy đăng ký xe - tức chủ cũ của xe.

Thông tư này cũng quy định, trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Nói cách khác, "biển số đi theo người" nên bán xe, không bán biển số. Người bán phải có trách nhiệm với biển số định danh đã được cấp.

Bốc được biển số định danh như ý ngay ngày đầu Thông tư 24 có hiệu lực

Lãnh đạo một đội CSGT phụ trách đăng ký xe tại TP.HCM cho biết, mức phạt tiền lỗi không làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe khi bán xe máy là từ 800.000 – 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức. Tương tự, phạt tiền từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000- 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe.

Ngoài bị xử phạt, chủ cũ của xe còn phải chịu mọi trách nhiệm pháp lý với chiếc xe đang gắn biển số của mình.

Từ 15.8, xe không chính chủ định danh thuộc về ai? - Ảnh 1.

Những người đang sở hữu biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh của người đứng tên trên giấy đăng ký xe

Vũ Phượng

"Khi có tai nạn giao thông xảy ra hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới chiếc xe thì cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào người đứng tên sở hữu phương tiện để xác minh. Để tránh những rắc rối không đáng có, khi chuyển quyền sở hữu xe, người dân cần đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục theo quy định", đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) khuyến cáo.

Do đó, người đang sở hữu xe không chính chủ, mua xe cũ chưa sang tên cần làm các thủ tục để thu hồi, cấp biển số định danh theo thông tin cá nhân của mình. Theo Thông tư mới, người mua xe qua nhiều đời chủ, xe mất giấy tờ vẫn được sang tên chính chủ.

Cụ thể, trường hợp có đầy đủ giấy tờ thì trong 2 ngày làm việc, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định và đăng ký sang tên xe.

Trường hợp xe mất giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng thì cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày. Sau đó, công an sẽ gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe đó; niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký của tổ chức, cá nhân tại trụ sở cơ quan đăng ký xe; tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe.

Phạt xe không chính chủ khi nào?

Những ngày gần đây, một số trang mạng xã hội cũng chia sẻ các thông tin liên quan xe không chính chủ khiến nhiều người hoang mang. Theo CSGT, suy nghĩ đi xe chính chủ là chỉ được đi xe đúng tên của mình là không chính xác. Nghị định 100 quy định, công an chỉ xử phạt lỗi không sang tên trong trường hợp: thông qua điều tra, giải quyết tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe.

Từ 15.8, xe không chính chủ định danh thuộc về ai? - Ảnh 2.

Từ nay, khi bán xe người bán phải nộp lại biển số, giấy đăng ký xe cho công an

Vũ Phượng

Như vậy, người dân vẫn có thể chạy xe không đứng tên mình trên giấy đăng ký: xe của người nhà (vợ đi xe của chồng, con đi xe của cha mẹ…), mượn của người quen,… Khi CSGT kiểm tra, yêu cầu xuất trình giấy tờ thì xuất trình: giấy đăng ký xe, bằng lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ô tô) thì sẽ không bị xử phạt.

"Không có lỗi nào gọi là lỗi xe không chính chủ, mà chỉ có quy định về xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký, sang tên để chuyển tên của chủ xe khi đăng ký mua bán, cho tặng, thừa kế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu xe", vị này giải thích.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: