𝐊𝐡ô 𝐁ò 𝐗𝐮â𝐧 𝐇ươ𝐧𝐠 𝐭ạ𝐢 𝐬𝐚𝐨 𝐧𝐡𝐢ề𝐮 𝐧𝐠ườ𝐢 𝐭𝐡ắ𝐜 𝐦ắ𝐜 𝐯ề 𝐠𝐢á ???

Tuesday,
11/07/2023
Đăng bởi: admin

𝐊𝐡ô 𝐁ò 𝐗𝐮â𝐧 𝐇ươ𝐧𝐠 𝐭ạ𝐢 𝐬𝐚𝐨 𝐧𝐡𝐢ề𝐮 𝐧𝐠ườ𝐢 𝐭𝐡ắ𝐜 𝐦ắ𝐜 𝐯ề 𝐠𝐢á ??? 

- 𝐭𝐡ự𝐜 𝐡ư 𝐤𝐡ô 𝐛ò 𝟏𝟎𝟎𝐤\𝟏𝐤𝐠 𝐜ó đượ𝐜 𝐥à𝐦 𝐭ừ 𝐛ò
Một kg thịt bắp bò tươi hơn 300.000 đồng, nhưng trên thị trường xuất hiện nhiều loại thịt bò khô có giá 100.000 - 120.000 đồng/kg liệu Xuân Hương có bán đắt ????
Bò khô là món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của nhiều người, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi bò khô, gỏi xoài bò khô,...

 

Loạn giá thịt bò khô - 1

 Loại thịt bò khô sợi giá rẻ chỉ 90.000 - 100.000 đồngkg 

Trong vai một người muốn mua thịt bò khô về bán, phóng viên được một đầu mối bỏ sỉ thịt bò khô số lượng lớn ở TP  Hà Nội, tên Quang Anh  chào mua các loại thịt bò khô với giá rẻ giật mình.

“Hàng tự sản xuất, loại nào cũng có, tùy theo giá tiền. Loại cao cấp là thịt bò khô dạng miếng, dạng thanh giá 300.000 đồng/kg; bò khô viên giá 270.000 đồng/kg; còn loại giá rẻ là bò khô sợi loại hàng công ty giá 110.000 đồng/kg; bò khô sợi hàng xưởng giá 100.000 đồng/kg. Đây là giá cho khách lấy sỉ từng 5kg trở lên”, anh Quang Anh  cho biết.

Đầu mối này khẳng định, thịt bò khô hàng đẹp, màu bắt mắt, để được nửa năm không hỏng nên có thể yên tâm nhập về bán.

Không chỉ các đầu mối bỏ sỉ hay các cá nhân trên mạng bán hàng thịt bò khô với giá rẻ mà ngay các trang mua sắm điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki... cũng đăng bán với giá rẻ từ 120.000 - 150.000 đồng. Hầu hết shop đều cho biết “sản phẩm được chế biến từ 100% thịt bò tươi, thơm, ngon”. Có shop còn miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 kg.

Cẩn trọng của rẻ là của ôi

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng thịt bò khô giá siêu rẻ đang được rao bán la liệt trên thị trường, anh Hùng, một đầu mối chuyên sản xuất các loại thịt bò khô gần 20 năm ở tỉnh  Hà Nam khẳng định, thịt bò khô có giá dưới 500.000 đồng/kg thường không phải làm từ thịt bò, nhất là loại thịt bò khô giá rẻ chỉ 100.000 đồng/kg. Đa số thịt bò khô loại rẻ này đều được làm từ thịt heo không rõ nguồn gốc, tẩm ướp hương vị bò khô.

“3kg bò tươi chỉ cho ra được 1kg bò khô, do đó để có 1 kg khô bò cần gần tới 3 kg bò tươi, trong khi đó giá bò tươi lấy tận lò số lượng lớn đã hơn 300.000 đồng/kg, chưa kể nguyên liệu nêm nếm, ớt, chanh, công nấu, sấy khô… Chính vì thế khi thành phẩm, giá khô bò tự làm và bán trên thị trường xấp xỉ 1.000.000 đồng/kg”, anh Hùng lý giải.

Trên thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ khá nhiều cơ sở làm thịt bò khô từ heo bệnh, heo chết. Thậm chí, có cơ sở còn bị phát hiện làm thịt bò khô từ phổi heo. Theo đó, phổi heo sau khi luộc được nhúng vào nồi nước gồm màu, hương bò và chất bảo quản để thơm mùi bò và sử dụng được lâu. Khô bò thành phẩm này được bỏ mối với giá khoảng 30.000 đồng/kg.

 Người tiêu dùng có thể nhận biết thịt bò khô thật hay giả qua màu sắc

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, các chiêu trò sử dụng nguyên liệu làm thịt bò khô có rất nhiều. Trong đó, cũng có một vài cơ sở sử dụng thịt heo chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, để bán với mác thịt bò khô. Quy trình tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn cũng không thể nào phát hiện ra, nhất là khi xé sợi nhỏ để sử dụng.

Để nhận biết thịt bò khô thật hay giả, trước hết, người tiêu dùng cần cân nhắc, thịt bò khô sẽ không có giá thành rẻ hoặc siêu rẻ vì thịt bò vốn đã mắc hơn các loại thịt thông thường.

Cùng với đó, thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài, to... Thịt giả thường có màu đỏ vừa đến đỏ thẫm nhờ phẩm màu.

Thịt bò khô thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải... Thịt bò khô giả có rất ít mùi bò, mùi rất nồng để lấn át mùi thịt heo nhưng khi ăn vẫn có thể nhận biết vì mùi thịt heo rất đặc trưng. Với thịt bò khô từ phổi heo, thớ thịt sẽ không rõ mà dính kết lại với nhau, có lẫn mùi hôi, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết.

Vậy nên hãy là người tiêu dùng thông minh.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: