Kỹ sư xây dựng Thái Tùng tâm sự về nghề và hoài bão

Tuesday,
27/10/2020
Đăng bởi: admin

“Cuộc sống xa gia đình theo công trình đôi lúc khiến mình buồn, có thời điểm định bỏ nghề. Nhưng giận thì nói chứ bản thân còn đam mê công việc lắm…”

Thái Tùng, 30 tuổi, tốt nghiệp Đại học Xây dựng Hà Nội với tấm bằng Khá, anh xin vào binh đoàn 11 thuộc Bộ quốc phòng đảm nhiệm vị trí kỹ sư thí nghiệm công trình.

Thái Tùng 30 tuổi - Kỹ sư xây dựng

Tổng Công ty Thành An  phiên hiệu quân sự là Binh đoàn 11 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây là đơn vị doanh nghiệp quân đội thi công các công trình quốc phòng, công nghiệp và dân dụng về giao thông, thuỷ điện, sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư kinh doanh nhà, góp phần phát triển kinh tế, tăng cường tiềm lực quốc phòng. Gắn bó với nghề đã 7 năm, vui buồn đong đầy, mưa gió nắng nóng cũng nếm trải...


 

Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11)

Thái Tùng trải lòng về nghề xây dựng “Xanh cỏ thì đến đỏ ngói thì đi”
Có một bài thơ rất hay nói viết về người làm xây dựng, từng câu từng chữ đều lột tả rõ về nghề:

“Kiếp công trường một lần anh đã chọn
Là xa em trải mưa gió bão bùng
Là những đêm sương muối thức bê tông
Là viên gạch xếp chồng những hình khối
Đừng trách anh và giận anh cô bé
Anh không về thứ 7 cuối tuần đâu
Đời anh xa không cùng em sánh bước
Trên con đường quen thuộc ngày năm nao”

Thái Tùng làm việc với cường độ cao, hầu như không có ngày nghỉ. Để theo kịp tiến độ công trình, anh và mọi người làm việc với 200% công suất. Có giai đoạn phải theo công trình nên cả năm không được về thăm gia đình. Môi trường xây dựng đã tôi luyện nên sự tự lập và say mê công việc trong anh.

Thái Tùng và cán bộ công ty Thành An 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của Tùng là quãng thời gian làm đường cao tốc ở Thanh Hóa vào năm 2014-2015. Thời điểm đó mới ra trường nên nhiệt huyết hăng hái . Mùa hè làm đường nhựa đúng là trải nghiệm phi thường. Thái Tùng và anh em trong Công ty làm việc ngoài trời hơn 9 tiếng mỗi ngày, nắng như đổ lửa, hơi đường nhựa bốc lên đến cỏ cây ven đường còn héo úa. Người nào da cũng đen cháy, đầm đìa mồ hôi. Vất vả là thế nhưng khi về đến doanh trại, mọi người quây quần sinh hoạt lại lấy lại tinh thần, hôm sao tiếp tục “chiến đấu”.

Công trình Công ty Thành An (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thái Tùng – chàng kỹ sư xây dựng thích ăn lương khô, mực nướng, bò khô

Lương khô và thịt khô (bò khô) là 2 thứ rất cần thiết đối với Thái Tùng. Mỗi khi đuối sức, lương khô trở thành yếu phẩm “lợi hại” chống đói nhanh nhất. Vì thế, anh em trong đoàn ai cũng có dăm ba kg trong hành lý. Thịt bò khô cũng là “món tủ” của anh. Thái Tùng tâm sự: “Buổi tối là khoảng thời gian mình yêu thích nhất. Kết thúc 1 ngày làm việc vất vả, nằm ngả lưng, nghe nhạc hay gọi điện về cho vợ con, lai rai vài món ăn vặt như mực nướng, bò khô. Bản thân mình không hay đi mua sắm nên tư trang cá nhân và thực phẩm bổ sung hầu hết do vợ lựa chọn và cung cấp. Về món ăn lai rai bò khô vợ thường gửi bò miếng Xuân Hương. Mình không kỹ tính trong ăn uống nhưng theo cảm nhận cá nhân bò miếng thương hiệu này khá ngon, thật vị, tẩm ướp hấp dẫn”. 

Bò khô miếng Xuân Hương là sản phẩm được kỹ sư Thái Tùng yêu thích

Để đạt được thành quả ngày hôm nay, Thái Tùng gửi lời cảm ơn đến gia đình đặc biệt vợ - con gái anh; cảm ơn mọi người đã luôn đồng hành và tiếp thêm niềm tin để anh vững tin với nghề. 

Xuân Hương xin chúc anh công tác tốt và cảm ơn anh đã dành tình cảm yêu quý cho sản phẩm bò khô miếng của chúng tôi. Bò khô miếng Xuân Hương được làm từ phần thịt bắp tươi của bò sau đó sơ chế qua các bước: làm sạch nguyên liệu, trộn gia vị, rim, sấy lần 1, tạo định hình, sấy lần 2 và bao gói thành phẩm. Hàm lượng protein trong thịt bò cao nên nếu không có kỹ thuật chế biến, miếng bò sẽ dễ bị ẩm mốc, giòn khô, bã…Bò khô miếng Xuân Hương thượng hạng phải là miếng bò lớn, bản to, màu vàng ngả cánh gián. Để có màu sắc đẹp tự nhiên như thế, chúng tôi sử dụng gia vị tự nhiên và áp dụng phương pháp sấy bằng lò củi. Khi thưởng thức miếng bò khô, quý khách sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt bò tươi xen lẫn hương bị khói bùi đậm đà phảng phấn làng quê Việt, hương cay nồng và thơm từ các nguyên liệu tự nhiên như sả, gừng, ớt….

Bò khô Xuân Hương

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: